Tết sắp tới rồi, giò chả chính là món ăn truyền thống mà khó có thể thiếu trong dịp tết. Hôm nay, Viễn Đông sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm giò chả và các bí quyết để bạn tham khảo nhé.
Thật ra làm giò không khó, kinh nghiệm ở đây là không được tiết kiệm giấy gói. Muốn giò trắng, ngon thì gói giò phải kín. Thứ hai là thời gian hấp giò, nếu hấp lâu quá sẽ làm giò bị nứt, nhìn không được thẩm mỹ lắm.
1. Nguyên liệu: 1 Tbsp = 1 thìa canh và 1 tsp = 1 thìa café nhé.
- 1.5lb Thịt vai hoặc thịt mông sấn. Ta cho nhiều mỡ để làm chả thơm và mềm. Tuy nhiên, nếu làm nhiều mỡ giò sẽ bị ngấy, kinh nghiệm là 9 phần nạc, 1 phần mỡ nhé. Làm bằng thịt nạc thì cũng được nhưng sẽ phải cho nhiều dầu ăn hơn.
- 3 Tbsp nước mắm ngon - nước mắm Hòn Phan Thiết
- 5 Tbsp nước lọc
- 2 tsp đường
- 3 tsp bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
- ½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 tsp double baking powder)
- 2 Tbsp dầu ăn
- Lá chuối hoặc giấy bạc (aluminum foil)
2. Cách làm:
- Đầu tiên, bạn lọc thịt lạc riêng, mỡ riêng. Dùng máy xay giò mini để xay nhuyễn thịt. Sau đó cho mỡ vào xay cùng. sau khi xay xong, bạn cho bào giấy bạc hoặc lá chuối gói thật kín. Lưu ý: rửa tay với nước lạnh thì khi bạn làm với giò sống sẽ không bị dính.
- Cuộn giò tròn như hình vẽ, lưu ý bạn gói càng chặt thì giò nhìn càng ngon nhé.
- Gập kỹ 2 đầu và cho vào nồi hấp.
- Hấp gói giò nhỏ này trong khoảng 20 phút là được. Bỏ ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh thì ăn giò mới có độ dai.
Giò tự làm nhìn sẽ không được đẹp như ở chợ, nhưng chất lượng thì hết thảy. Bạn nhớ nước chấm thì cho 1 chút tiêu vào nhé.